Home / Tình yêu / Làm thế nào để vừa lòng mẹ chồng

Làm thế nào để vừa lòng mẹ chồng

“Thật thà cũng thể lái trâu – Thương nhau cũng thể nàng dâu, mẹ chồng”, câu ca dao này đã nói lên mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu không mấy tốt đẹp, và vốn là “chuyện thường ở huyện” Cuộc chiến giữa mẹ chồng nàng dâu là cuộc chiến không bao giờ ngừng nghỉ. Trong mắt của mẹ chồng, con dâu lúc nào cũng là thứ không ra gì. Trong mắt của con dâu, mẹ chồng lúc nào cũng là cái camera đáng ghét.

Nhưng với xã hội ngày một hiện đại và tiến bộ hơn, những định kiến đó cũng dần bớt đi một ít, và nếu cô con dâu luôn khéo léo trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thì chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để vừa lòng mẹ chồng? Là câu hỏi của những cô con dâu ngày đầu về nhà chồng, hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý một số ”mẹo” để các bạn có thể lấy được tình cảm của mẹ chồng.

Hãy coi việc sống cùng mẹ chồng là một niềm hạnh phúc

Bạn lên xe hoa về nhà chồng trong tâm trạng lo lắng, thấp thỏm và luôn suy nghĩ làm thế nào để “đối phó” với mẹ chồng? Hãy gạt bỏ ngay những tâm lý và suy nghĩ này đi nhé. Tâm lý quá nặng nề sẽ khiến bạn mất tự nhiên, lâu dần thành nỗi ám ảnh và khiến mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu của bạn cách xa hơn. Khi bạn quyết định lấy chồng bạn thì bạn cũng nên chấp nhận sẽ về nhà chồng và sống cùng mẹ chồng, hãy xem sự chỉ bảo, hướng dẫn từ mẹ chồng là một niềm hạnh phúc. Đừng nghĩ đến những vấn đề tiêu cực khi sống cùng mẹ chồng mà hãy nghĩ đến những lợi ích khi có mẹ chồng như không phải một mình lo lắng những ngày giỗ chạp, lễ tết, có người trông hộ con khi cả 2 vợ chồng đều bận… Khi nghĩ thoáng ra, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống ở nhà chồng thoải mái và dễ thở hơn đó.

Tranh thủ chuyện trò

Sau khi cơm nước, dọn dẹp nhà cửa xong, bạn đừng vội vàng lên ngay với chồng mà hãy dành chút thời gian cùng xem tivi, ăn hoa quả, chuyện trò với mẹ chồng. Những hành động tưởng như rất nhỏ đó thôi lại giúp mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu dễ thở hơn rất nhiều.

Đừng bao giờ xem mình là người ngoài

Các cụ ta có câu: “Rể là khách dâu là con”. Nếu như bạn làm sai điều gì đó mà có bị các cụ phê bình, khiển trách, dạy bảo thì cũng là lẽ thường tình thôi. Ðừng vì điều đó mà đặt mình ra khỏi quan hệ người trong cùng một nhà.

Kết bạn với mẹ chồng

Các cụ già thường thích ôn lại những chuyện ngày xưa. Ðừng tỏ ra khó chịu, hãy lắng nghe thực sự để bạn có cơ hội hiểu bà hơn. Ngoài ra nếu bạn biết cách chia sẻ những khó khăn mình đang gặp phải hay những vấn đề khó xử bạn chưa có cách giải quyết hợp lý với mẹ chồng, điều đó sẽ giúp bạn và mẹ chồng gần gũi nhau hơn đồng thời cũng làm cho mẹ chồng cảm thấy bạn luôn coi trọng ý kiến của mẹ chồng và rất mong muốn nhận được những lời khuyên hữu ích từ mẹ chồng. Khi được coi trọng ai cũng sẽ vui và cảm thấy thật tuyệt khi có một cô con dâu hiểu chuyện và gần gũi như thế. Chia sẻ với mẹ chồng như cách mà bạn vẫn chia sẻ với mẹ đẻ của mình vậy, tuy nhiên bạn cần khéo léo và tinh tế hơn so với cách bạn nói chuyện với mẹ đẻ. Việc chia sẻ giúp bạn và mẹ chồng có nhiều cơ hội tiếp xúc và nói chuyện để hiểu nhau hơn, từ đó mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu sẽ trở nên gắn bó hơn.

Hiếu thuận với mẹ chồng

Có nhiều bà mẹ chồng mắc chứng bệnh sợ con dâu hoặc có thành kiến với con dâu vì các bà cho rằng sau khi lấy vợ thì con trai mình không còn quan tâm đến mình nữa mà chỉ quan tâm đến vợ nó thôi. Vì thế, nếu bạn yêu chồng thì hãy hiếu thuận với mẹ chồng như hiếu thuận với mẹ đẻ của mình vậy. Dù sao người chồng chung sống với bạn cũng là do bà cụ mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng trưởng thành.

Và đặc biệt, điều quan trọng nhất là bạn phải luôn tôn trọng mẹ chồng và xem như là mẹ đẻ của mình, mọi tình cảm, tấm lòng xuất phát từ sự trung thực và chân thật sẽ được đền đáp xứng đáng. Đừng quên những bông hoa, món quà kèm theo lời chúc cho bà nhân ngày sinh nhật hay những ngày đặc biệt. Những hành động nhỏ đấy thôi nhưng sẽ thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của bạn đối với mẹ chồng hơn ngàn lời nói đó.