Home / Kiến thức / Bí quyết nuôi dạy con thông minh theo cách của người Nhật

Bí quyết nuôi dạy con thông minh theo cách của người Nhật

Sinh con ra đã khó nhọc, nuôi con khôn lớn càng khó khăn và trăn trở nhiều hơn. Bậc cha mẹ vừa phải là 1 người bạn để có thể chia sẻ, hiểu con hơn vừa là ba mẹ để dạy dỗ con những lúc cần nghiêm khắc hoặc sự yêu thương.

Người Nhật từ xưa đến nay nổi tiếng với nhiều đức tính tốt mà các nước khác nên học hỏi, noi gương theo như cần cù, chịu khó, tiết kiệm, luôn đúng giờ, cần mẫn và đầy nghiêm túc, đầy kỉ luật từ cuộc sống cho đến công việc và cả cách giáo dục con. Mọi người thường tìm hiểu và học hỏi bí quyết nuôi dạy con thông minh theo cách của người Nhật.

Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

Những trẻ em ở Nhật được biết đến là những đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, biết tự lập, hòa đồng cùng bạn bè trang lứa. Và bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật được nhiều bậc phụ huynh các nước quan tâm và học hỏi. Đó chính là sự thành công trong giáo dục của Đất Nước hoa anh đào, và không có một việc gì là không có quy trình, bí quyết cả.

  • Không quy chụp, áp đặt

Đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

  • Khen hành vi cụ thể của con

Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

  • Hãy để con tự làm mọi việc có thể

Từ 2 tuổi trở lên, mẹ bắt đầu để con tập tự làm các công việc có thể. Đầu tiên từ việc tự xúc ăn, làm vệ sinh cá nhân, cất đồ chơi, làm việc giúp mẹ…Thời kỳ này cho bé thời gian hoạt động 1 mình để bé tự trải nghiệm, tích lũy. Cha mẹ chỉ nên ở bên quan sát, giúp đỡ bé 1 phần mà thôi. Cho bé đi nhiều nơi, quan sát nhiều vật, việc  như đi công viên, vườn bách thú, viện bảo tàng, thư viện….Sau khi đi, cha mẹ hãy hỏi để bé kể lại, hỏi cảm nhận của bé.

Cách dạy con thông minh theo kiểu Nhật

  • Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng

Trong quá trình nuôi dạy con cái, chắc chắn bố mẹ nào cũng phải công nhận một điều rằng môi trường giáo dục con cái là vô cùng quan trọng và bất cứ đứa trẻ nào khi lớn lên cũng bị ảnh hưởng rất lớn trong tính cách và bản thân mỗi người bởi môi trường giáo dục.

Người Nhật cho rằng khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xảy ra xung đột, một trường học nhiều trẻ em hư hay một khu phố có tệ nạn. Họ luôn luôn cố gắng tạo một môi trường tốt nhất cho con cái của mình, cả ở trong gia đình, nơi sinh sống và ở trường học.

  • Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

  • Không chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Bí quyết nuôi dạy con thông minh thật đơn giản

  • Ngay từ lúc trong bụng mẹ và lúc mới sinh ra, các bậc cha mẹ nên cho con phát triển thính giác (cho con nghe nhạc, nói chuyện với con nhiều hơn), thị giác (cho con tiếp xúc với nhiều tranh ảnh sống động, chữ viết,..), xúc giác (cho bé tự tìm tòi, tiếp xúc với cơ thể của mẹ, nhất là vú của mẹ), vị giác (cho biết tiếp xúc với các loại nước từ lạnh, nóng, ngọt, mặn chua bằng cách nhúng khăn vào các loại nước đó và chấm đầu lưỡi cho bé cảm nhận), khứu giác (hãy để em bé ngửi hương thơm của hoa. Sau dần, bé sẽ có xu hướng hướng người về phía mùi thơm. Nếu trẻ được ngửi các mùi khác nhau, khứu giác sẽ phát triển rất nhạy)
  • Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ

Người lớn ở một số nơi vẫn thường coi trẻ em là nhỏ tuổi, chưa biết nhiều nên tỏ thái độ coi thường, không có thái độ coi trọng trẻ trong một số việc. Nhưng đối với người Nhật thì không như vậy. Người Nhật tôn trọng trẻ em và coi trẻ như một “người lớn” và còn hỏi ý kiến trẻ, đồng thời luôn quan tâm, trò chuyện cùng trẻ để hiểu được con mình.

  • Học phải đi đôi với thực hành và chơi là chính

Cho các bé tiếp xúc với cả lý thuyết và thực hành, Như để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng “một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…”. Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm. Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.

Hàng ngày, các bé đến trường học từ 9h sáng cho tới 2h chiều, và hầu hết thời gian của trẻ ở trường là để… chơi. Chỉ có 30 phút trước khi ra về là giờ hát tập thể và nghe cô giáo kể chuyện. Toàn bộ thời gian còn lại, các bé có thể chơi bất cứ trò gì mình thích trong khuôn viên nhà trường.