Home / Khoa học / Cá mập thời tiền sử thân dài và 300 răng vẫn còn tồn tại

Cá mập thời tiền sử thân dài và 300 răng vẫn còn tồn tại

Mới đây, trong khi đang làm việc, các nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu Biển và Khí quyển của Bồ Đào Nha đã cực kinh ngạc khi “chạm trán” với 1 loài cá mập tồn tại từ thời tiền sử ở bờ biển Algarve (Bồ Đào Nha).

Được biết, loài cá mập này là cá mập mào, chúng tồn tại ở đại dương từ 80 triệu năm trước và là 1 trong những sinh vật lâu đời nhất trên thế giới. Cá mập mào thường chỉ sống ở sát đáy đại dương, có thân hình như rắn và sở hữu tới 300 chiếc răng sắc nhọn.

Bắt được loài cá mập thân dài như rắn, miệng 300 răng có từ thời tiền sử - Ảnh 1.

Bắt được loài cá mập thân dài như rắn, miệng 300 răng có từ thời tiền sử - Ảnh 1.

Với lần bắt gặp ở độ sâu 700m dưới đáy biển này, các nhà nghiên cứu cho hay, cá thể dài khoảng 1,5 – và được cho như 1 “hóa thạch sống”.

Sở dĩ chúng được cho là hóa thạch sống bởi cá mập mào từng sống ở kỷ Phấn trắng – thời kỳ mà khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex và nhiều loài khủng long khác ngự trị.

Bắt được loài cá mập thân dài như rắn, miệng 300 răng có từ thời tiền sử - Ảnh 2.

Giáo sư Margarida Castro thuộc ĐH Algave chia sẻ với Sic Noticias rằng, bộ hàm của cá mập mào nhiều răng là để chúng dễ dàng bẫy mực, cá, thậm chí là cả những loài cá mập khác.

Bắt được loài cá mập thân dài như rắn, miệng 300 răng có từ thời tiền sử - Ảnh 3.

Một đặc điểm nữa khiến cá mập mào được mệnh danh là sát thủ đại dương đó là  phần miệng của cá mập mào còn có thể phồng to, đủ sức nuốt trọn con mồi có kích thước to bằng nửa chúng.

Với cách di chuyển uốn lượn như rắn, bộ hàm sắc nhọn, người ta tin rằng cá mập mào thực sự là loài “quái vật” biển.

Do sống ở độ sâu “khủng” dưới đáy biển nên chúng ít khi chạm trán với con người. Thế nên mỗi khi chúng sa lưới, giới chuyên gia rất vui mừng khi có thể hiểu hơn được về chúng.

Được biết vào tháng 12/2016, một ngư dân ở Nga – Roman Fedortsov đã may mắn bắt được 1 cá thể cá mập mào và đăng tải lên mạng xã hội Twitter.

Nguồn: Dailymail