Home / Ẩm thực / Con rươi là con gì? Ăn có được không?

Con rươi là con gì? Ăn có được không?

Bạn biết, có những thứ gọi là “đặc sản” mà người Việt Nam vẫn thường ăn, nhưng thực ra chẳng ai biết bình thường trông nó như thế nào cả.

Như bức hình dưới đây là một minh chứng. Bạn thử nhìn vào trả lời xem, cái thứ sinh vật bò lúc nhúc này là gì?

Sinh vật này dạo gần đây đã xuất hiện trên một số fanpage nổi tiếng của mạng xã hội. Đa phần đều có phản ứng sợ hãi vì vẻ ngoài có phần kinh dị.

Video tự động phátVideo tự động phát3Video tạm dừng

Nguồn: Hóng

Rươi – đặc sản quan trọng cả với khoa học 

Rươi là một loài nhuyễn thể, có nhiều tơ và nhiều chân. Chúng tương đối nhỏ, chỉ dài khoảng 7 cm, chủ yếu sống trong các vùng nước lợ và các con sông hay có thủy triều lên xuống.

Trên thực tế, rươi là tên gọi chung của một nhóm gồm hơn 500 loài. Nhưng rươi ở Việt Nam thường được khai thác là rươi biển.

Chả rươi thì có thể biết nhưng cảnh bắt rươi thế này thì chắc chắn rất ít người biết - Ảnh 3.

Rươi là sản vật hiếm, vì mỗi năm chỉ xuất hiện có vài ngày ngắn ngủi. Dân gian Việt Nam có câu: “chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” dành riêng cho rươi, tức là loài vật này nổi nhiều vào ngày 20/9 và 5/10 âm lịch mỗi năm.

Nhưng quan trọng hơn, rươi ăn rất ngon, lại cực kỳ giàu dinh dưỡng. Cộng thêm sự hiếm có, rươi có giá thành rất cao, góp phần cải thiện kinh tế cho nhiều hộ dân. Chúng được chế biến thành những món ăn thuộc vào hạng “đặc sản”, như chả rươi, rươi kho, rươi nướng lá lốt…

Ngày nay, rươi đã được nuôi nhiều hơn, nên chúng ta có thể thưởng thức các món ăn từ rươi quanh năm. Tuy nhiên, những loại rươi lấy trực tiếp từ biển sẽ có mức giá cao hơn.

Chả rươi thì có thể biết nhưng cảnh bắt rươi thế này thì chắc chắn rất ít người biết - Ảnh 4.

Món chả rươi đặc sản, ăn vào là… quên sầu

Đối với khoa học, rươi cũng rất được coi trọng. Với đặc trưng của một loài giun tơ, chúng có thể cải thiện chất mùn hữu cơ và xác động vật, tạo nên độ màu mỡ tươi xốp cho các vùng ngập nước. Ngoài ra, chúng còn có thể tự làm sạch thủy vực sinh sống, nên chúng còn được xem là sinh vật chỉ thị mức ô nhiễm môi trường.

Ăn ngon, nhưng phải cẩn thận

Là một sinh vật giàu dinh dưỡng, lượng đạm trong rươi luôn ở mức rất cao. Tuy nhiên, đạm rươi khác với đạm thịt bò, thịt heo… thế nên nó có thể gây phản ứng cho cơ thể. Tuỳ theo cơ địa mỗi người sẽ cho phản ứng khác nhau, có thể là dị ứng, nhưng cũng có khi gây ngộ độc với các triệu chứng như tiêu chảy, đau đầu, choáng váng…

Những người có cơ địa dễ dị ứng với hải sản không nên thử ăn rươi. Phụ nữ mang bầu và trẻ em cũng không nên ăn rươi, vì món này gây khó tiêu, không có lợi cho tiêu hóa.

Nếu thử ăn rươi mà cảm thấy nổi mề đay, đau đầu, tiêu chảy… bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện xử lý. Hãy nhớ, dị ứng có thể nhẹ, nhưng có trường hợp nặng gây tử vong đấy.