Home / Nhà sư ngồi thiền 200 năm có thể chưa chết

Nhà sư ngồi thiền 200 năm có thể chưa chết

Hôm 27/1, các nhà khảo cổ học phát hiện xác ướp nam giới trong tư thế thiền hoa sen tại huyện Songino Khairkhan của thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ. Một tấm da bò bao bọc thi thể ông. Theo kết quả giám định ban đầu của chuyên gia, xác ướp có thể là một nhà sư qua đời từ những năm đầu thế kỷ 19. Sau 200 năm dưới lòng đất, xác ướp thiền sư vẫn nguyên vẹn. Hiện tại các chuyên gia vẫn đang xem xét xác ướp, song một số người khẳng định nhà sư chưa chết mà đang “thiền tukdam” – một trạng thái huyền bí giữa sự sống và cái chết, Mirror đưa tin. Thiền tukdam là giai đoạn cuối cùng trước khi trở thành Phật.

“Vị Lạt Ma ngồi trong tư thế hoa sen, tay trái mở ra, tay phải tượng trưng cho việc giảng kinh. Đây là dấu hiệu cho thấy người này không chết, mà đang thực hành tư thế thiền sâu theo truyền thống Phật giáo cổ xưa của các vị Lạt Ma””, Siberian Times dẫn lời Ganhugiyn Purevbata, người sáng lập Viện Nghệ thuật Phật Giáo Mông Cổ, thuộc Đại học Phật giáo Ulan Bator, cho hay.

nha-su-ngoi-thien-200-nam-van-con-song

Xác ướp nhà sư đang ngồi thiền ở tư thế hoa sen, có niên đại khoảng 200 năm tuổi, được phát hiện hôm 27/1 tại quận Songino Khairkhan. Bên ngoài xác ướp là lớp bọc bằng da động vật, có thể là da bò, ngựa hoặc lạc đà.

Theo Telegraph, một số chuyên gia về Phật giáo nhận định nhà sư có thể đang ở tư thế “tukdam”, một dạng thiền định sâu có thể vượt qua sự sống và cái chết.

Trong 50 năm qua, giới nghiên cứu ghi nhận 40 trường hợp tương tự ở Ấn Độ. Tiến sĩ Barry Kerzin, một nhà sư nổi tiếng kiêm thầy thuốc, nói rằng ông từng chăm sóc một số nhà sư trong trạng thái thiền tukdam.

“Nếu một người có thể duy trì trạng thái này trong hơn ba tuần, điều rất hiếm khi xảy ra, cơ thể sẽ dần co lại và cuối cùng thì những gì còn lại chỉ là tóc, móng tay và quần áo”, Barry Kerzin, một nhà sư đồng thời là bác sĩ của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Dalai Lama (Đạt Lai Lạt Ma), nhấn mạnh. “Nếu người thiền có thể tiếp tục trạng thái thiền này, ông ấy có thể thành Phật”, BBC dẫn lời ông Kerzin nói.

nha-su-ngoi-thien-200-nam

Truyền thông địa phương đưa tin xác ướp được phát hiện sau khi cảnh sát bắt giữ một người đàn ông 45 tuổi. Một quan chức giấu tên cho biết người này đánh cắp xác ướp của nhà sư từ hang động để bán.

Hiện danh tính của nhà sư vẫn chưa được làm rõ. Theo IBTimes, đây có thể là người thầy của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927). Dù qua đời cách đây gần 90 năm, thi thể của Dashi-Dorzho Itigilov vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy.