Home / Flappy Bird: đâu là lối thoát cho người tài?

Flappy Bird: đâu là lối thoát cho người tài?

Câu chuyện Flappy Bird: đâu là lối thoát cho người tài?

Flappy Bird: đâu là lối thoát cho người tài?

Chắc hẳn giờ đây không mấy ai xa lạ với tựa game Flappy Bird đã đột biến leo top 1 của iOS và Android, cũng như việc nó đã gây sốt toàn cầu với hiệu ứng vô số những chia sẻ điểm số hay nhưng clip tức điên vì chú chim này. Thế nhưng gần đây tác giả phải hứng chịu vô vàn gạch đá để rồi cuối cùng phải tuyên bố hạ màn cho đứa con tinh thần của mình.

“Thế giới tung hô, người Việt đố kỵ” – liệu như vậy đã đủ cho lí do cho việc từ bỏ thành công của chính mình? Mình đã từng cười nhạt khi nghe câu chuyện này: “Một con tàu du lịch chở khách của nhiều nước bị đắm, một số con tàu cứu hộ được thả xuống để cứu vớt những du khách bị nạn. Du khách các nước đều được sống sót, nhưng trừ Việt Nam ra. Họ đã giày xé nhau để lên tàu cứu hộ thay vì giúp đỡ và nhường nhịn nhau.” Có lẽ câu chuyện này.. không sai!

Khi các báo chí nước ngoài bắt đầu đưa tin và cùng mổ sẻ những gì hay ho mà Flappy Bird có, khi mọi người bắt đầu truyền tay nhau về cơn sốt chú chim kia thì người Việt lại bắt đầu bới móc, xỉa xói những thứ chả biết từ đâu có và gán cho Flappy Bird tội nghiệp kia những thứ dơ bẩn chẳng kém gì con người họ. Khi người ta đang tung hô rằng điều gì làm game trở nên hấp dẫn thế, thì người Việt lại truyền miệng câu liệu có gian lận trong việc tăng top của game hay không? Khi các kênh thông tin nước ngoài tìm hiểu và viết những bài hướng dẫn chơi Flappy Bird, thì người Việt đã chê bai và thậm chí đưa ra những tin đồn hù tác giả về những chuyện bản quyền khi các công ty thật sự ngoài kia chưa hề lên tiếng, rồi thuế má… đủ thứ chuyện trên đời mà toàn từ sự xồn xồn của người Việt ra.

Người ta nói “Anh hùng phải gặp thời cơ”, lẽ nào người tài “gặp thời” là chuyện xấu đáng đưa ra bêu rếu? Flappy Bird thành công vì cái gì thì ắt hẳn người chơi sẽ phải nhận ra, và gian lận hay gặp may gì thì chẳng lẽ nó vẫn đủ để đứng top sau khoảng 3 tuần liền? Phải chăng người Việt đã đi quá nhanh trước xu thế? Khi mà người ta còn đang bắt đầu buổi tiệc thì người Việt đã tìm cách để kết thúc nó? Liệu các bạn có còn nhớ Ngô Bảo Châu, hay Đỗ Nhật Nam? Liệu đến bao giờ, người Việt mới thật sự bỏ qua cái thói đố kỵ vặt vãnh này mà cho các nhân tài được sức vẫy vùng?

Dù gì thì chính mình cũng vẫn bị cái ảnh hưởng tàn bạo đó. Cũng đã “bầy đàn” như thế đấy. Game Over.

(Hkun Kun)