Home / Cách làm sữa chua ngon

Cách làm sữa chua ngon

Mọi món ăn đều có bí quyết để món ăn ngon hơn. Sữa chua cũng không ngoại lệ, một chút bí quyết nhỏ giúp món sữa chưa cực dễ làm, lại cực ngon.

Cach lam sua chua

Cách làm sữa chua

Nguyên liệu làm sữa chua:

– 1lit sữa tươi Vinamilk có đường (hoặc không có đường tùy theo sở thích của từng người) ; tôi thấy sữa này ngon và thơm nhất đấy.

– 1/2 hộp sữa ông thọ (1 hộp bạn sẽ làm được hai lần)

 

– 1 hộp sữa chua Vinamilk (theo kinh nghiệm của gia đình tôi thì sữa chua Vinamilk có men ngon hơn các loại khác)

 

Dụng cụ làm sữa chua:

– Một hộp xốp (nếu các bạn có ý định làm lâu dài thì nên mua, vì hộp xốp giữ ấm rất tốt, lại an toàn khi ủ sữa chua, không gây đổ sữa trong khi ủ).

 

– 20 cái cốc nhựa 100ml (ở hàng đồ nhựa nào cũng bán, các bạn cứ hỏi người bán hàng)

 

– Một cái âu khoảng 2 lít

 

Cách làm sữa chua:

– Bước 1: Các bạn đổ 1/2 hộp sữa ông thọ vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa ông thọ tan hết.

cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

– Bước 2: Đổ 1 lit sữa tươi vào, khuấy đều.

 

– Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua Vinamilk rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa ông thọ. Sau đó khuấy thật đều;

cach lam su chua ngon

Cách làm sữa chua ngon

– Bước 4: Cho hỗn hợp sữa trên vào từng cốc, nếu pha chuẩn, các bạn sẽ được 16 cốc sữa = 1,6 lit.

cach lam sua chua ngon

Cách làm sữa chua

– Bước 5: Cho các cốc sữa vào trong hộp xốp (các bạn xếp gần kín hộp xốp thì đổ nước sôi già vào trong hộp xốp ngập khoảng 1/3 cốc sữa chua, nếu hộp xốp nhỏ thi xếp cốc lên tầng hai vẫn OK, vì hơi nước nóng sẽ lan tỏa đều trong hộp xốp sau đó xếp nốt các cốc sữa còn lại vào hộp xốp).

 

– Bước 6: Các bạn ủ 5 – 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon.

 

Tính toán kinh tế khi làm sữa chua tại nhà 😀  – Chi phí ban đầu: 15k hộp xốp + 15k cốc = 30k – Chi phí cho lần làm sữa đầu tiên: 19k/1lit sữa tươi + 6,5k/ nửa hộp sữa đặc + 3,5k tiền men (hộp sữa chua Vinamilk) = 29k. Dù là đồ dùng theo thời giá, nhưng chắc vẫn ngon bổ rẻ 😀

 

– Chi phí cho lần làm sữa thứ hai: 19k + 6,5k = 25,5k (các bạn để lại một hộp sữa để làm men khỏi cần mua 1 hộp sữa chua Vinamilk nữa). Các bạn thấy không, làm cách này rất rẻ mà lại ngon nữachứ (25,5k/16 cốc = 1,6k/cốc)

 

 

Còn một cách ủ nữa là bạn bật lò nướng lên 200 độ trong 15 phút rồi tắt lò, sau khi chuẩn bị sữa và cho vào các cốc nhỏ thì bạn xếp các cốc này vào lò, đóng cửa lò lại ủ trong 4 – 5 tiếng.
Không nên ủ ấm lâu quá, sữa lên men nhiều sẽ bị chua ăn không ngon.

 

Cách làm sữa chua