Home / Cách làm chè bưởi thơm ngon

Cách làm chè bưởi thơm ngon

Chè bưởi là món ăn chơi dân giả, ngon và thanh nhiệt. Khi ăn bưởi bạn thường bỏ vỏ bưởi đi thật phí. Tận dụng vỏ bưởi đó để làm món chè bưởi cho cả nhà thưởng thức thì thật là thú vị.

cách làm chè bưởi ngon

Nguyên liệu:

– Vỏ bưởi: 200 gr
– Đường: 200 gr
– Phèn chua: 1 thìa cà phê
– Đậu xanh đã xát vỏ: 100 gr
– Bột năng: 120 gr
– Muối
– Nước cốt dừa
– Nước hoa bưởi

cách làm chè bưởi ngon
Cách làm món chè bưởi ngon

Đủ nguyên liệu thì bắt tay vào làm chè bưởi thôi!

Bước 1: Vỏ của quả bưởi dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và phần trắng mỏng nằm sát múi bưởi, chỉ lấy phần vỏ trắng dầy ở giữa. vỏ bưởi thái hạt lựu rồi đem ngâm vào nước có pha muối khoảng 4-5 tiếng. Sau vớt ra bóp xả thật nhiều lần với nước và muối sao cho khi cắn thử miếng vỏ không còn vị đắng và vỏ bưởi chuyển màu trắng trong và giòn là được.

 

Bước 2: Đun sôi nước với phèn chua rồi cho vỏ bưởi vào chần nhanh trong khoảng 1 phút (không có phèn chua thì chần qua bằng nước muối cũng được). Vớt vỏ bưởi ra và lại bóp xả thật kĩ với nước một lần nữa sao cho hết vị chua (mặn) là được.

 

Bước 3: Vắt nhẹ vỏ bưởi cho ra bớt nước (không được vắt quá kĩ sẽ làm vỏ bưởi bị xơ, dai).

– Trộn vỏ bưởi với 100 gr đường rồi cho lên bếp đảo ở mức lửa nhỏ.

– Dùng đũa đảo qua đảo lại vỏ bưởi vài lần thì cho vào chảo khoảng 1 thìa canh nước. Sau đó đảo tiếp trong khoảng 4 – 5 phút khi đường tan hoàn toàn và ngấm hết vào bên trong vỏ bưởi thì tắt bếp (trong lúc này nếu thấy nước cạn khô thì lại rưới thêm một tí xíu nước).

 

Bước 4: Khi vỏ bưởi vừa được tẩm với đường xong còn rất nóng, cho luôn 50 gr bột năng vào trộn thật đều để vỏ bưởi hút hết phần bột này vào trong.

cách làm chè bưởi ngonCach lam che buoi

– Tiếp tục cho thêm 50 gr bột năng, trộn thật đều sao cho bột bao hết bên ngoài vỏ bưởi đến khi phần bột bên ngoài khô, vỏ bưởi không còn ướt, không còn bột thừa là được.

Bước 5: Trong lúc trộn bột thì chúng ta tranh thủ bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho vỏ bưởi vào luộc trong khoảng 4 – 5 phút khi mà vỏ bưởi nổi lên là được (chia chỗ vỏ bưởi ra luộc làm 2 lần).

– Sau đó dùng muôi thủng vớt vỏ bưởi ra rồi ngâm ngay vào bát nước đá (để vỏ bưởi giòn, dai hơn).

 

 

Bước 6: Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho nở. Sau đun nước thật sôi rồi cho đậu vào hấp trong khoảng 15 phút là đậu chín (đậu phải chín bở và khô ráo).

cách làm chè bưởi ngon

Bước 7: Hòa tan 100 gr đường với 20 gr bột năng cùng nước rồi đổ vào nồi vừa luộc vỏ bưởi (sao cho lượng nước trong nồi lúc này vào khoảng 600 ml). Quấy thật đều tay cho đến khi bột chuyển màu trong thì cho vỏ bưởi vào đảo đều rồi rắc tiếp đậu xanh vào. Vừa rắc vừa quấy nhẹ đến khi hết đậu thì cho thêm một tí xíu nước hoa bưởi vào, quấy đều lần nữa rồi tắt bếp.

cách làm chè bưởi ngon

Bước 8: Khi ăn chúng ta múc chè bưởi ra bát và ăn thêm cùng nước cốt dừa.

cách làm chè bưởi ngon