Home / 3 lỗi thường gặp của mẹ đơn thân

3 lỗi thường gặp của mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân sẽ khó khăn hơn rất nhiều vì bạn phải thực hiện gấp đôi việc chăm sóc và nuôi dạy con. Và chuyện mắc phải những lỗi sai là điều khó tránh.
Vì thế, bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra 3 lỗi thường gặp nhất của những phụ huynh đang nuôi con một mình để bạn có thể hạn chế mắc phải:

Lỗi 1: Chủ quan những khó khăn trước mắt

Dù là yếu tố khách quan hay chủ quan khiến bạn rơi vào trường hợp mẹ đơn thân, thì bạn đều cần cảnh báo trước cho mình có rất nhiều khó khăn trong cuộc sống một mình cùng con.

Tài chính là vấn đề quan trọng đầu tiên giúp bạn có thể đáp ứng những nhu cầu cần thiết nhất cho con và bản thân. Do đó, để có một công việc ổn định song song với vai trò làm mẹ thật chẳng dễ dàng chút nào. Tốt nhất, bạn nên chia sẻ khó khăn của mình với gia đình, người thân để họ có thể giúp bạn trông nom bé, cũng như hỗ trợ phần nào về vấn đề tài chính. Ngoài ra, bạn cần đánh giá lại những thói quen trong sinh hoạt, làm việc của mình để ưu tiên những điều quan trọng nhất nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Lỗi 2: Bỏ mặc con
momnkid

Khi trong nhà chỉ có bạn và con, bé sẽ trở thành bạn đồng hành, người chia sẻ và giúp đỡ bạn nhiều nhất. Điều này sẽ giúp hai mẹ con hiểu nhau hơn, bé sẽ tập được tính tự lập, sớm có trách nhiệm trước những điều mình làm và biết cách xử lý nhiều tình huống. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng con vẫn chỉ là một đứa trẻ, và bạn không thể giao phó cho con một nửa công việc nhà cửa của mình, hay bỏ mặc con về vấn đề phát triển thể chất.

Vì bé đã thiếu đi sự quan tâm của người làm cha, thế nên hãy ở bên con thật nhiều, bạn nhé! Tranh thủ thời gian rảnh để thủ thỉ, kể chuyện, hướng các con vào những điều lễ phép, tích cực sửa đổi những điều sai. Mẹ cũng đừng kỳ vọng quá nhiều ở tụi nhỏ, hay áp đặt, ép buộc con lớn theo ý mình, bởi đó sẽ là áp lực và khiến con không thể thoải mái. Hãy để chúng được sống đúng với tuổi của mình, tự do và khôn lớn một cách tự nhiên nhất nhé!

Lỗi 3: Không dành thời gian cho bản thân

Có lẽ quỹ thời gian của những bà mẹ đơn thân không bao giờ là đủ. Tuy nhiên, bỏ bê việc chăm sóc bản thân sẽ vô tình tạo ra vẻ mệt mỏi, tức giận vô cớ và đôi khi là sự cáu gắt với con nhỏ. Đừng khiến bé cảm thấy tủi thân với suy nghĩ mình là lý do cho việc suy sụp của mẹ. Bạn nên tìm một người giữ trẻ đáng tin, hoặc nhờ ông bà ngoại trông con để bạn có thể dành ra một ít thời gian tham gia những câu lạc bộ ngoại khóa, thư giãn cùng bạn bè… Có như thế, tinh thần bạn sẽ luôn thấy thoải mái, tươi trẻ và sẵn sàng cho những công việc của một người mẹ tuyệt vời.

Bạn cũng có thể tham gia hội nhóm dành cho những ông bố, bà mẹ đơn thân ngay tại diễn đàn Webtretho để có thể chia sẻ được nhiều kinh nghiệm và có thêm nhiều bạn bè hơn cho mình nữa đấy!