Home / Sức khoẻ / Trẻ sơ sinh bị sốt phát ban phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị sốt phát ban phải làm sao?

Sốt phát ban là bệnh hay gặp ở trẻ em độ tuổi từ 5 đến 36 tháng tuổi do sức đề kháng còn yếu. Đặc biệt, bệnh này dễ lây lan trong môi trường tập thể như nhà trẻ, trường học, trường mẫu giáo vì bệnh lây chính yếu qua đường hô hấp.

Sốt phát ban hầu hết là do nhiễm vi rút (70  – 80%), trong đó virut đường hô hấp luôn chiếm đa số. Một trẻ có thể bị sốt phát ban ít nhất là một lần, thậm chí nhiều lần tùy theo tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh. Hầu hết những nguyên nhân gây sốt phát ban cho trẻ là những virut lành tính, nếu được chăm sóc tốt bệnh có thể tự lành sau 5 – 7 ngày.

Trẻ sơ sinh bị sốt khi bao nhiêu độ?

Tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh, thường biểu hiện chung của sốt phát ban là sau một tuần, trẻ thường bị sốt, trẻ có thể sốt nhẹ (37,5 độ C- 38 độ C) hoặc sốt cao (39 độ C – 40 độ C), khi bớt sốt sẽ xuất hiện những vết ban màu hồng trên người với tính chất đặc thù của từng bệnh. Lúc này điều cần thiết và quan trọng nhất chính là hạ sốt cho bé đúng cách.

Sau khi hết sốt, tùy từng thể trạng mà có em bị nổi mẩn đó, nhưng có em lại không có. Ban đỏ này thường gồm những điểm hay những mảng nhỏ mầu hồng. Những vết này thường phẳng nhưng cũng có thể hơi nổi cộm. Xung quanh những vết này có thể có một quầng trắng. Ban thường nổi lên ở ngực, sau lưng, bụng và sau đó lan tới cổ và cánh tay, có thể lan tới chân và mặt. Ban này thường không ngứa hay làm khó chịu và có thể kéo dài vài giờ tới vài ngày. Có thể đi kèm thêm các triệu chứng khác như: mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy nhẹ, kém ăn, mí mắt sưng…

Trẻ sơ sinh bị sốt có nên nằm điều hòa?

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh bị sốt là là hiện tượng không phải là bệnh. Khi trẻ bị sốt, việc làm đầu tiên của mẹ là tìm cách hạ sốt cho trẻ. Trong khi đó nhiệt độ bên ngoài trời có thể quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho thân nhiệt của trẻ. Nên việc trẻ bị sốt vẫn có thể nằm máy lạnh bình thường, khi trẻ đang bị sốt thì thời tiết mát và dễ chịu sẽ làm bé thoải mái hơn, nhưng phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Nhiệt độ điều hòa thích hợp (27-29 độ C)
  • Không bật điều hòa 24/24
  • Quy tắc 3 phút

Muốn cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con đứng chơi gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

  • Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé
  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ và tạo độ ẩm cho phòng.

Trẻ sơ sinh bị sốt và cách điều trị

  • Điều đầu tiên đó chính là hạ sốt cho trẻ đúng cách

Nếu trẻ sốt từ 38 độ C trở lên, bố mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol loại đơn chất với liều 10 – 15mg/kg cân nặng, 4 – 6 giờ một lần. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm khi cần để tránh biến chứng sốt cao co giật ở trẻ.

  • Giảm ho, giảm đau họng cho trẻ

Cho trẻ uống các loại thuốc ho có nguồn gốc từ thảo dược như tắc chưng với đường phèn, gừng hấp mật ong…

  • Làm thông mũi trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm

Phương pháp này giúp trẻ dễ ăn uống và bú sữa mẹ.Tăng cường sức đề kháng cho trẻ cũng là một phần của quá trình điều trị sốt phát ban ở trẻ sơ sinh.

  • Giữ vệ sinh da luôn sạch và khô thoáng

Trong quá trình điều trị sốt phát ban ở trẻ sơ sinh có thể tắm rửa cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày, không nên kiêng gió, kiêng ăn. Thói quen kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu, dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi. Tuy nhiên, cha mẹ không nên để trẻ bị lạnh.