Home / Đời sống / Gấu bắc cực gầy trơ xương vì đói vì trái đất đang nóng dần lên

Gấu bắc cực gầy trơ xương vì đói vì trái đất đang nóng dần lên

Khi nhìn bức hình này, bạn cảm thấy thế nào?

Gấu Bắc cực gầy dơ xương lê lết kiếm ăn vì đói - lời cảnh tỉnh đáng sợ với con người về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Chắc hẳn nhiều người sẽ lặng đi và khóc. Bởi hình ảnh chú gấu Bắc cực gầy gò, chỉ còn da bọc xương đang kéo lê 2 chân mình để đi kiếm ăn trên hòn đảo không còn băng sẽ khiến nhiều người ám ảnh.

Và đây chính là hình ảnh được nhiếp ảnh gia Paul Nicklen của National Geographic và nhà làm phim từ tổ chức bảo tồn Sea Legacy ghi lại tại quần đảo Baffin (Canada).

Gấu Bắc cực gầy dơ xương lê lết kiếm ăn vì đói - lời cảnh tỉnh đáng sợ với con người về biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Nicklen chia sẻ rằng: “Chúng tôi đứng đó và đã khóc. Tôi quay phim lại và những giọt nước mắt cứ lăn dài trên má”.

Chú gấu Bắc cực gầy còm kia đang cố chống chọi với cơn đói, chúng kéo lê chân ra 1 chiếc thùng rác gần đó kiếm ăn. Thật tiếc là nó không tìm thấy gì và đành bỏ cuộc bằng cách nằm sụp xuống đất.

Những hình ảnh này cứ đọng lại và bủa vây tâm trí của nhóm người có mặt ở đó hôm ấy. Hình ảnh khiến cho nhiều người liên tưởng đến viễn cảnh loài gấu Bắc cực sẽ tuyệt chủng – chúng chết không phải vì bệnh, vì già mà chết vì đói.

Gấu Bắc cực gầy dơ xương lê lết kiếm ăn vì đói - lời cảnh tỉnh đáng sợ với con người về biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Nicklen đã quyết định đăng tải video của mình như 1 cách để truyền đi thông điệp lớn về hậu quả chết chóc đằng sau hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Từ lâu, gấu Bắc cực đã là biểu tượng của biến đổi khí hậu khi chúng là loài đầu tiên chịu tác động của việc nhiệt độ tăng cao khiến băng tan, nước biển dâng. Chúng đã phải trải qua nhiều tháng không ăn để chờ băng đông cứng lại.

Nhưng vì hiện tượng nóng lên toàn cầu mà băng cứ ngày 1 tan rã. Chúng đe dọa đến chính cuộc sống, sự sống của loài vật này.

Năm 2002, một báo cáo của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) dự đoán, biến đổi khí hậu có thể đe dọa hoặc khiến gấu Bắc cực tuyệt chủng. Báo cáo chỉ ra, gấu Bắc cực đang di chuyển từ vùng đóng băng vào đất liền sớm hơn và ở lại lâu hơn trên đất liền – điều này khiến chúng không có đủ thức ăn.

Gấu Bắc cực gầy dơ xương lê lết kiếm ăn vì đói - lời cảnh tỉnh đáng sợ với con người về biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

15 năm sau, khu vực săn mồi trên băng của gấu Bắc Cực càng thu hẹp hơn. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí European Geosciences Union năm 2016, 2017 trên website của Cục khảo sát địa chất Mỹ xác nhận băng tan chảy tiếp tục là mối đe dọa đối với gấu Bắc cực.

Bức hình như 1 lời cảnh tỉnh nữa đến với chúng ta vì sự biến đổi khí hậu đã và đang tác động lớn đến cuộc sống của các loài động vật và con người. Hãy hành động bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay!

Gấu Bắc cực gầy dơ xương lê lết kiếm ăn vì đói - lời cảnh tỉnh đáng sợ với con người về biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Nguồn: NationalGeographic, WashingtonPost