Home / Đời sống / Chuyển tiền qua ngân hàng bao lâu nhận được

Chuyển tiền qua ngân hàng bao lâu nhận được

– Chuyển trong hệ thống (cùng 1 ngân hàng): còn tùy là ngân hàng nào, nếu nó làm real time thì nhận được luôn, real-time. Nói chung các NH bây giờ đều hiện đại ở mức này, ngoại trừ các NH nông thôn, vẫn làm chứng từ giấy thì không nói. Bác dùng VCB hay Techcombank đều vô tư cả.

– Chuyển khác hệ thống (từ NH này sang NH khác): phụ thuộc vào việc 2 NH này kết nối với nhau như thế nào:
i – Nếu 2 ngân hàng đều nằm trong CITAD trực tiếp (hệ thống chuyển tiền điện tử liên NH): chuyển trước 10h sáng thì chiều nhận được, sau 10h sáng đến trước 15h thì sáng hôm sau, sau 15h thì phải sau 24 tiếng. Kênh này là nhanh nhất vì các NH sẽ clearing qua kênh điện tử của NH nhà nước

ii – 2 NH đều nằm trong CITAD nhưng ko trực tiếp, nghĩa là bác chuyển từ NH A qua CITAD sang NH B (đăng ký CITAD trực tiếp) rồi NH B chuyển trong nội bộ của nó đến NH C (NH C và NH B là 2 chi nhánh trong cùng 1 hệ thống, nhưng thằng C ko đăng ký CITAD trực tiếp nên phải nhận qua thằng B) thì cái này còn phụ thuộc nội bộ thằng B và thằng C đi với nhau như thế nào. Nói chung nếu bác chuyển từ VCB sagn Techcombank or ngược lại thì cũng ko chậm hơn tình huống (i) là mấy đâu, trừ khi hôm đó hệ thống của chúng nó có trục trặc.

iii- 2 NH ko clearing điện tử với nhau được mà phải đi bằng chứng từ giấy, nghĩa là thằng A hạch toán, in ra 1 giấy báo có, rồi chuyển giấy đấy sang thằng B, thằng B nhận được giấy rồi mới hạch toán lại cho người nhận. Cách này thì có thể mất từ 1-2 ngày đến… cả tháng vì còn phụ thuộc vào việc 2 thằng A – B gửi giấy cho nhau ntn, ở vùng sâu vùng xa thì chả nói đc, giấy có khi thất lạc… Như kiểu bác chuyển cho người nhận mở TK ở NH Nông nghiệp ở Mù Căng Chải chẳng hạn

iv- 2 NH có hệ thống thanh toán trực tiếp cho nhau (ví dụ VCB và Techcombank có ký thỏa thuận song phương này): thường cũng phải mất 1 ngày vì hệ thống chúng nó hay lỗi lắm, mà hình như nó chỉ dùng để chuyển các khoản tiền lớn thôi.